LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA TRÀ ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

Trà có những dinh dưỡng gì?

Năng lượngso với các thực phẩm khác, trà là một loại thức uống năng lượng thấp. Năng lượng của trà có liên quan chất lượng và chủng loại trà. Thường trà chất lượng tốt, năng lượng càng cao. Trà xanh chứa năng lượng cao nhất (1,26 - 1,46 kcal), kế đến là trà đỏ, trà hoa, trà ô long...

Vitamin C và PP chứa trong trà giúp giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu

Protidhàm lượng protid trong trà tương đối cao.

Hydratcacbontài liệu mới cho biết, hàm lượng hydratcacbon trong trà nhiều khoảng 40%, một số loại trà tốt đạt trên 60%, với phần nhiều là những polysaccharide.

Lipid: trà chứa lipid không cao, trà xanh không vượt quá 3%, trà bánh với hàm lượng là 8%.

Vitaminnhóm vitamin tan trong nước có chứa trong trà thì tan hết trong nước sôi, tỉ lệ chiết xuất hầu như đạt 100%.

Chất khoáng và nguyên tố vi lượng: trà chứa 4 - 9% chất khoáng, trong đó 50 - 60% tan trong nước sôi, được cơ thể tận dụng hấp thu, có ích cho sức khỏe. Thành phần vô cơ có hàm lượng nhiều nhất trong trà là K, P, kế đến là Ca, Mg, Fe, Mn… các nguyên tố Cu, Zn, S hàm lượng ít hơn. Những loại trà khác nhau sẽ có hàm lượng hơi khác biệt, trà xanh chứa P và Zn nhiều hơn trà đỏ, nhưng Ca, Cu, Na của trà đỏ nhiều hơn trà xanh.

-Trà là một thức uống tự nhiên và ít calo. Thông thường, trong một tách trà chỉ chứa khoảng 2 calo. Vì vậy, việc uống trà sẽ không khiến bạn tăng cân ngoài ý muốn.


Tác dụng của trà Thái Nguyên đối với sức khoẻ

  • Chống lão hóa

Trong chè có chứa một lượng polyphenol. Chất này giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Nhờ đó, da dẻ căng mịn, trắng sáng hơn. Chính vì thế, chè như một vị “thần dược” ngăn ngừa lão hóa. Các tinh chất trong lá chè sẽ thúc đẩy quá trình phát triển các tế bào mới. Vì vậy, chè tươi còn có tác dụng phục hồi làn da hư tổn do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời.

  • Ngừa các bệnh ung thư

Chè còn cải thiện hệ miễn dịch giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Tất cả là nhờ các chất chống oxy hóa có trong chè. Bao gồm: ca carotene, quercetin, EGCG, flavonoid, vitamin C.

  • Ngừa các bệnh tim mạch

Theo các nhà khoa học, tỷ lệ những người uống nước chè có nguy cơ tử vong vì các bệnh tim mạch thấp hơn 31% so với người không uống. Bởi các chất chống oxy hóa từ chè có khả năng làm sạch các mạch máu. Bên cạnh đó, giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, còn giúp ngăn các hạt LDL không bị oxy hóa. Nhờ thế, giảm thiểu tối đa các tác nhân gây ra bệnh tim mạch.

  • Hỗ trợ quá trình giảm cân

Chất caffeine trong chè làm tăng hiệu suất vật lý. Chất béo được đốt cháy theo cơ chế sử dụng axit béo có sẵn làm năng lượng. Tốc độ trao đổi chất sau khi dùng chè cũng được cải thiện rõ rệt. Theo nghiên cứu, uống chiết xuất trà xanh giúp đốt cháy hơn 4% lượng calo trong cơ thể một người đàn ông khỏe mạnh. Bên cạnh đó, quá trình oxy hóa chất béo tăng lên đến 17%.

  • Giảm hôi miệng

Các mảng bám hình thành trên răng do vi khuẩn streptococcus là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng sâu răng. Lượng catechin có trong trà sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn này. Tuy không có tác dụng trị bệnh sâu răng, nhưng nó có thể giảm mùi hôi miệng, ngăn ngừa sâu răng.

  • Ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 sinh ra do cơ thể kháng insulin khiến hàm lượng đường trong máu tăng quá cao. Trà xanh có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Vì vậy, nó giúp giảm đến 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  • Cải thiện các chức năng não bộ

Caffeine trong trà có không nhiều nhưng vừa đủ làm tỉnh táo não bộ. Nó ngăn chặn adenosine - chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Từ đó, kích thích não bộ tạo ra các tế bào thần kinh. Đồng thời, tăng nồng độ của các chất dẫn truyền. Ngoài ra, axit amin L-theanine chứa trong trà có khả năng cải thiện hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA. Nhờ vậy, uống trà có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu. Dù không có tác dụng mạnh như cà phê, nhưng trà đem lại hiệu quả lâu dài hơn và không gây tác dụng phụ.

Trà có hàm lượng calo thấp

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Trong nước trà chứa nhiều chất chống oxy hoá, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, đột quỵ và thậm chí là ung thư.

Các chất chống oxy hoá còn ngăn ngừa những dấu hiệu lão hoá trên cơ thể. Vì vậy trà thường được sử dụng để làm đẹp da và thanh lọc cơ thể.

Uống trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Đồ hoạ: Phương Linh.

  • Giảm stress

Theo chuyên gia dinh dưỡng tại Balance One Supp Supplement, trà chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật hoạt động trong cơ thể để giảm và đảo ngược căng thẳng do oxy hóa.

Trà xanh là loại trà đứng đầu trong việc giảm stress. Tuy nhiên vì chứa nhiều caffein nên trà xanh có thể khiến bạn bị mất ngủ và stress nặng hơn nếu uống quá thường xuyên.

  • Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Trà đặc biệt là trà đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

  • Giúp giảm viêm hiệu quả

Theo chuyên gia dinh dưỡng của Oregon, việc uống trà mỗi ngày giúp giảm viêm trong cơ thể bạn nhờ các chất chống oxy hóa có trong hầu hết các loại trà , đặc biệt là trà xanh.

Nhận xét