LỊCH SỬ VÀ NGUỒN GỐC CỦA CÂY TRÀ THÁI NGUYÊN

Nhắc đến Thái Nguyên đặc sản chính là các loại trà.Trà đặc sản Thái Nguyên từ lâu đã trở thành sản phẩm phổ biến trong các gia đình, còn là những món quà quý mà người ta dành để tặng, biếu nhau vào những dịp đặc biệt.

Lịch sử chè Thái Nguyên

Thái Nguyên được mệnh danh là vùng đất “đệ nhất danh trà” với lịch sử hình thành lâu đời và có diện tích lớn nhất cả nước. Theo ghi chép lịch sử, cây chè Thái Nguyên được ông Đội Năm mang về trồng đầu tiên tại vùng Tân Cương vào khoảng năm 1921. Cây chè này có nguồn gốc từ Phú Thọ và được gọi là trà Cánh Hạc. Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cùng phương pháp chăm sóc phù hợp, cây trà Thái Nguyên có chất lượng thơm ngon và dần nổi tiếng, trở thành một trong những danh trà của Việt Nam.

Không có quá nhiều sách ghi lại lịch sử của trà. Nhưng theo Văn Minh Trà Việt của tác giả Trịnh Quang Dũng, có ghi lại rằng vợ của vua Hùng là người có công tìm kiếm, đem những cây trà hoang dã về dạy dân trồng.

Còn theo tương truyền trong dân gian, người tiên phong mang trà Thái Nguyên từ Phú Thọ về Thái Nguyên là ông Vũ Văn Hiệt (1883-1945). Cụ Hiệt (cụ Đội Năm) là người có công cải thiện đời sống của người dân Thái Nguyên khi là người tiên phong mang giống cây này về vùng đất Thái Nguyên. Đồng thời, cũng nâng tầm thức trà Tân Cương nổi tiếng lừng lẫy. Ngày nay, khi nhắc đến Thái Nguyên, người ta sẽ nhớ ngay đến món đặc sản này.

Nguồn gốc của trà Thái Nguyên 

Trà Thái Nguyên có nguồn gốc từ Phú Thọ, chắc hẳn đây là điều khiến nhiều người lầm tưởng về nguồn gốc của trà. Sở dĩ, có trường hợp này là bởi cây chè ở tỉnh Phú Thọ đã được đem về Thái Nguyên trồng từ rất rất lâu và hương vị của trà khi được trồng tại đây cũng ngon hơn hẳn khi trồng tại Phú Thọ.

Năm 19922, người dân Thái Nguyên được lệnh phủ xanh đồi trọc, đây cũng chính là thời điểm những cây trà Thái nguyên nổi tiếng ra đời. Cụ Đội Năm – nghệ nhân sao trà nổi tiếng đã cùng bà con Thái Nguyên mang những cây trà từ vùng Bạch Hạc, Phú Hộ, Phú Thọ đem về vùng Tân Cương, Thái Nguyên để trồng. 

Tại sao gọi chè là đặc sản Thái Nguyên?

->Có thể thấy, dọc theo nước ta không ít tỉnh có thể trồng và sản xuất được trà, tuy nhiên không thể không nhắc tới đất trà Thái Nguyên.

Thái Nguyên là vùng đất nổi tiếng với văn hóa làm trà

Trà đặc sản Thái Nguyên mệnh danh là “đệ nhất danh trà Việt”

Người dân Thái Nguyên hầu như cũng không biết rõ được nguồn gốc của việc làm trà có từ khi nào, thế nhưng, ở đây trồng trà đã trở thành một văn hóa có chiều dài lịch sử rất lâu. Trà đặc sản Thái Nguyên phổ biến nhất là hình thức trồng theo hộ gia đình. Một đặc trưng rất riêng là vùng Thái Nguyên, người dân không trồng theo diện tích lớn mà chủ yếu là nhỏ lẻ. Chính vì vậy mà việc đầu tư vào chăm sóc, quản lý cho từng khâu đều hết sức tỉ mỉ, kỹ lưỡng.


Bên cạnh làm trà để tạo ra thu nhập, người dân Thái Nguyên còn xem trà là một văn hóa, một người bạn, một đặc sản do chính họ làm ra và gìn giữ theo thời gian. Họ trồng trà theo cách tốt nhất, an toàn nhất và không ngừng phát triển, quảng bá để thương hiệu chè Thái Nguyên không những vang danh trong nước mà còn được một số bạn bè quốc tế biết đến.

Điều kiện tự nhiên của Thái Nguyên đã cho ra những sản phẩm chất lượng

Không phải ở bất cứ nơi đâu người ta cũng có thể trồng được nên những cây trà ngon. Cây trà là một trong những thực vật có sự đòi hỏi đặc biệt về điều kiện tự nhiên. Được sự ưu ái từ thiên nhiên, Thái Nguyên là vùng đất sở hữu được khí hậu cho cây trà sinh trưởng và phát triển thuận lợi nhất.

Vùng Thái Nguyên có chất đất tốt, hàm lượng vi lượng cao là điều kiện thuận lợi để vùng này trở thành vựa trà lớn của cả nước, là nơi cung ứng loại thức uống thơm ngon đến mê lòng các trà nhân. Cùng với các đặc điểm về địa hình núi thì lượng mưa, độ ẩm cao và nhiệt độ không khí ở Thái Nguyên qua các mùa rất thích hợp để cây trà trở thành một đặc sản vốn quý của vùng.

Không thể kể đến nguồn nước tới dồi dào được cung cấp từ các con suối giúp câu trà phát triển cực tốt.

Chính những điều kiện tự nhiên mà Thái Nguyên được ưu ái, cây chè đã chọn đây là vùng đất phù hợp nhất để cho ra các sản phẩm chất lượng cao trên thị trường trà.

Sản phẩm trà đặc sản thái nguyên là tâm huyết của người làm trà

Làm trà bằng tất cả tâm huyết của một người thợ cũng là một trong những lý do đưa trà trở thành đặc sản của vùng đất Thái Nguyên nước ta. Dọc theo truyền thống, cho đến tận ngày hôm nay, người dân Thái Nguyên vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng trong từng khâu từ trồng trà cho đến quy trình chế biến.


Cây trà không dễ trồng, vì vậy khi trồng trà người dân Thái Nguyên đã dành rất nhiều tâm huyết, sự đầu tư về thời gian, công sức, tỉ mỉ, khéo léo trong từng giai đoạn từ vun trồng cho đến chăm bón, thu hoạch. Cũng từ đó mà vị chè đặc biệt hơn bất kỳ nơi đâu.

Thu hái chè của người dân Thái Nguyên cũng rất đặc biệt. Vào buổi sáng sớm khi trên lá trà vẫn còn các giọt sương sớm mai, người dân lên các đồi trà, dùng đôi bàn tay khéo léo nhất để thu hoạch trà một cách cẩn thận và đầy trân quý. Các khâu trong quy trình chế biến cũng được người dân thực hiện đầy tâm huyết.  Họ giữ gìn thứ đặc sản này như một văn hóa và chất lượng trà chính là niềm tự hào của người dân Thái Nguyên 

  • Danh chè Thái Nguyên nổi tiếng nhất Việt Nam

  1. Chè Tân Cương Thái Nguyên
  2. Chè La Bằng
  3. Chè Trại Cài – Đồng Hỷ
  4. Chè Khe Cốc – Phú Lương


Nhận xét